coolหลงทางไปกับไกด์หยิน ณ Turin- Cinque Terre-Pisa,Italy!cool

 

สวัสดีค่า ไม่อยากให้บล็อกขึ้นสนิมเลยตั้งใจมาทำต่อ แต่ทริปนี้ถือซะว่ามาเล่าสู่กันฟังนะคะ แต่ข้อมูลการท่องเที่ยว เราคงอธิบายได้ไม่มากนัก เพราะมันมีปัญหากระจุ๋มกระจิ๋มนิดหน่อย.. ;___; ต้องขออภัยด้วยจริงๆค่ะ

 ทริปนี้เกิดจาก…

 

หลายเดือนก่อน

เพื่อนส่งข้อความมาชวนว่าไปเที่ยวปิซ่ากันมั้ย เราอยู่อิตาลีมาจนอีกไม่กี่วันเราจะได้กลับไทยแล้วนะ มึงจะไม่ไปจริงๆอ่อ ไปกันเหอะ

เออๆไปก็ได้แต่อยากไป Cinque Terre ด้วยอะ ไปกันเหอะมึง

เราตกลงกันเสร็จสรรพเลยเดินไปถามโฮสว่าสิ้นเดือนนี้จะไปได้ไหม...

 

โฮสแด๊ดตะโกนมาน่ากลัวมาก “ไม่ได้!! ไปไม่ได้เด็ดขาด”

นี่ตกใจมาก..หนูไปทำอะไรผิดมาคะ ทำไมโกรธหนูขนาดนั้น TwT

ความจริงก็คือ พวกเราจะพาคุณไปเที่ยวเป็นของขวัญวันเกิดไง! คุณมาชวนไปแบบนี้พวกเราเลยเสียแผนเซอร์ไพรส์หมดเลยเนี่ย เห็นมั้ย

 

แง.......โฮสต์น่าร้ากกกกกกกกกกก จะพาไปเที่ยวเป็นของขวัญวันเกิดด้วย ก็ว่าอยู่ วันก่อนๆนั่งคุยกับซิส ซิสก็ชวนคุยเรื่องเที่ยว เราก็บอกอยากไปมานาโรล่าแต่ไหนแต่ไร เวลาคนถามว่าทำไมมาอิตาลี เราตอบทุกครั้งว่าอยากไปมานาโรล่า ละซิสก็ถามอีกแล้วอยากไปที่อื่นอีกไหม เราก็เลยบอกน่าจะตูรินมั้ง เพราะมันมีพิพิธภัณฑ์อียิปต์

 

ละทีนี้โฮสก็มาบอกวันถัดๆมาว่า จะพาไปตูริน ได้ไปอีกตั้ง 2 เมือง Pisa ด้วย แถม Cinque Terre ด้วยเราอยากไปมานานมาก เพราะเราเคยอ่านหนังสือท่องเที่ยว ภาพเมือง Manarola อยู่ในสมองเราตั้งแต่ก่อนที่เราจะสอบแลกเปลี่ยนอีก

บอกตรงๆว่าอิหยินอยากไป Manarola มากๆ ไม่ได้ไปโรมไม่ได้ปิซ่ากุไม่เป็นไร แต่มานาโรล่าถ้าไม่ได้ไปนี่กูจะไม่ยอมเด็ดขาด

 

พูดถึง Cinque Terre เป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ในแคว้นลิกูเรีย แคว้นที่เล็กที่สุดในอิตาลี ถ้ามองจากแผนที่จะอยู่ด้านซ้าย ของทางเหนืออิตาลี เยื้องลงมาล่างๆหน่อย พูดวกวนจัง ขอโทษค่ะ 5555

เสิร์ชในกูเกิ้ลได้เลยค่ะ

 

ก็คือ Cinque แปลว่า 5

Terre แปลว่า ดิน

เลยรวมกันแปลว่า 5 แผ่นดินค่ะ จะมีหมู่บ้านติดชายทะเลห้าหมู่บ้าน เรียงตามนี้ค่ะ

1.Monterosso แอบแนะนำว่าถ้าจะเล่นน้ำให้ตรงนี้ แต่ถ้าบ้านสีสันสวยๆไม่เท่าไหร่

2.Vernazza  เมืองสวยเหมาะแก่การถ่ายรูปแต่ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ

3.Corniglia ดูจากโปสการ์ดแล้วไม่ค่อยมีอะไรค่ะ..

4.Manarola มายเลิฟฟ <3 อันนี้แน่นอนอยู่แล้วว่าเทใจให้ทั้งตัก วิวสวย ของกินอร่อย

5.Riomaggiore คล้ายๆมานารอล่าค่ะ เป็นสองเมืองที่มีชื่อเสียงพอๆกัน สวยมากๆ

แต่ทริปเที่ยว cinque terre นี้ ไม่ค่อยสมใจปรารถนาเราเท่าไหร่ค่ะ..เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง /ไปฟรีแล้วยังจะบ่นอีก แหม

โอเค เราเริ่มจุดสตาร์ทกันเหมือนเดิมที่ Bolzano ขับไปเรื่อยๆ ผ่านแคว้น Lombardia (แคว้นของเมืองMilan) เข้า Piemonte (เมืองตูริน)

 

Turin หรือชื่อในอิตาเลียนคือ Torino เป็นเมืองหลวงของแคว้น Piemonte

หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ เราเองก็เพิ่งรู้ค่ะ ว่า ตูรินเคยเป็นเมืองหลวงของอิตาลีด้วย! แถมยังเป็นเมืองของทีมฟุตบอลสุดคูลอย่าง Juventus จริงๆที่ว่าคูลนี่ไม่ใช่ไรนะ ชื่อเก๋ดี แต่ชั้นเป็นคนไม่ดูบอล 55555555

ตูริมีแผนผังเมืองที่สวยมากค่ะ เป็นตารางเป็นบล็อกๆเลย เราเสียดายมากที่ไม่ได้ขึ้นไปชมวิวจากหอคอย เลยไม่ได้เห็นวิวจากมุมสูง แต่เราเน้นเดินเท้ารอบๆค่ะ อีกเมืองนึงที่ผังเราชอบคือมิลานค่ะ ทุกอย่างจะเป็นเส้นตรงเข้าไปศูนย์กลางเลย ถ้าดูในกูเกิ้ลแมปจะเห็นเป็น Center เหมือนกันค่ะ ตูรินก็จะเป็นเส้นขีดๆเป็นตาราง

 

และที่เราจะไปกันในตูรินก็คือ ...ท่ะด้า ไปพิพิธภัณฑ์อียิปต์ค่ะ อ้าว มาอิตาลีแล้วทำไมต้องไปหาอะไรอียิปต์ 555555555 แต่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เจ๋งที่สุดที่เราเคยไปมาเลยค่ะ ค่าบัตร 15 ยูโร แอบแพง มีออดิโอไกด์ฟรีค่ะ แต่เหมือนเราไปอยู่ในอียิปต์เลยค่ะ

มีทั้งมัมมี่ เครื่องรางต่างๆ ไหคาโนปิก มีกำไลที่คลีโอพัตรใส่ตอนตายด้วยนะคะ ของจริงด้วย!! เหยดดดดดดดดดดดดดด แบบถ้าตูแอบทุบกระจกแล้วขโมยได้ไหม 55555555

เหมือนเค้ายกพีระมิดมาตั้งไว้ในห้องอาคารนี้เลย และเป็นพิพิธที่ใหญ่มาก!! เราเดินวนขึ้นวงลงก็มีจุดซอกแซกมากให้เราเดินวนดูไปเรื่อยๆ แม้กระทั่งสฟิงซ์ตัวมินิก็มี รูปปั้นสัมฤทธิ์อะไรทั้งหลาย มันแบบ ว้าว....จุดนั้นเหมือนดิฉันเป็น เคที่ เพอร์รี่ในเพลง Dark Horse

แม้กระทั่งเสื้อผ้า และวิกผมจริงๆก็ยังมีอยู่ กระดาษปาปิรัสยาวเป็นวาก็ยังมีให้ดู เราทึ่งมากๆ เราไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน 555555

แล้วก็มี โซนความสัมพันธ์ของปอมเปอีกับอียิปต์ มีผสมโรมันนิดๆไรแบบนี้ด้วยค่ะ

เราเป็นคนชอบอียิปต์มากๆ ตอนเด็กเคยคิดว่าถ้าตัวเองตายจะทำตัวเองเป็นมัมมี่... นังเด๋อเอ้ย..

ดูรูปบางส่วนค่ะ คงลงทั้งหมดไมได้เพราะเยอะมากๆ

 นี่ไง มีความโรมัน รูปปั้น อะไรเทือกๆนี้


มัมมี่หมาแมว มีจระเข้ด้วยนะคะ แต่ไม่ได้ถ่ายมา 555555555

จริงๆพอดูเสร็จ มันเยอะมากค่ะเลยไม่มีเวลาไปที่อื่นต่อ เราเลยเดินไปรอบๆเมือง แต่ก็ยังไม่ได้ไปสถานที่ที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่เลย ก็แอบเสียดายค่ะ แต่เราชอบสถาปัตยกรรมของเมืองนี้มากๆ ดูรูปเลยละกันนะคะ

 

ยืมตัวโฮสซิสมาเป็นนางแบบแป๊บ แอบถ่ายเนียนๆแต่เดินขาเป๊ะมากtongue-out

 

ชอบรูปนี้มากกกกกก คือกำลังเดินขึ้นชั้นสองของพิพิธภัณฑ์ หันออกไปทางหน้าต่าง เจอแบบนี้ โอ้โหหหหหหหหหหหหห

ถ้าดูดีๆบ้านมันจะเป็นบล็อกๆเลยค่ะ

คือเรากับโฮสใช้เวลาดูของอียิปต์นานไปหน่อย พอตรงสถานที่อื่นๆเลยได้ทำแค่เป็นชะโงกทัวร์ค่ะ 555555555

 

ไปตูรินอย่าลืมหาช็อคโกแลตร้อนทานนะคะ อร่อยมากๆ และราคาก็แอบแพง... แต่ต้องกินให้ได้ค่ะ! ขนมหวานต่างๆอร่อยมาก (ความสายแดกนี้...)

กูถ่ายรูปได้ไม่มีความฮิปสเตอร์อะไรทั้งนั้น โนแสง โนฟิลเตอร์ใดๆ

 

หลังจากนี้ก็ขับรถออกจากตูริน และด้วยความที่ไปค้างคืน โฮสเราไม่ได้จองโรงแรมค่ะ แต่เอาเต้นท์และถุงนอนไป 555555555 สนุกมาก ไปแคมป์ปิ้งเล็กๆค่ะ รอบเต้นท์เราก็มีรถบ้านจอดอยู่ เราว่าแบบนี้ก็โอเคนะคะ ราคาก็ไม่แพง แถมไม่ต้องจองล่วงหน้าด้วย แต่วันนั้นทุกคนเหนื่อยมากค่ะ หลับกันตั้งแต่สี่ทุ่มเลย รอไป Cinque Terre

 

ตอนเช้าพวกเราก็ไปอาบน้ำแปรงฟัน เก็บของเก็บเต้นท์ นั่งรถนานพอสมควรค่ะ นั่งรถข้ามแคว้น ก็เกือบ 3-4 ชั่วโมงได้ ผ่าน Genova เมืองหลวงของแคว้น Liguria

เป็นเมืองท่าประมงที่สวยมากค่ะ เรามองจากถนนทางด่วน มีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่นี่ด้วยค่ะ (ไม่แน่ใจว่าโลกหรือยุโรปนะคะ...ขอโทษด้วย)

ขับไปอีกแป๊บนึงก็ถึงแล้วค่ะ

จอดรถไว้ที่ Monterosso เมืองแรก เราแนะนำว่าเมืองนี้ทะเลสวยมากค่ะ ถ้าใครจะเล่นน้ำแนะนำให้มาที่นี่ก่อน เดี๋ยวแปะรูปให้ดูหลังๆนะ

 

แต่ยังไม่ได้เล่นน้ำ โฮสก็พาเราไป Trekking….

คือการเดินขึ้นเขาเพื่อข้ามไปอีกเมืองนึงค่ะ...ทีแรกเรานึกว่าจะเป็นทางลาดไปเฉยๆ แต่โฮสบอกว่าใส่รองเท้าบู้ทปีนเขาไปด้วยนะ....

(นี่กูมาทะเลแล้วยังจะพากูปีนเขาอีกเหรอ........) *กระซิกๆ*

 

ความจริงคือการเดินขึ้นเขาไปเรื่อยๆลัดเลาะป่าผ่านไปเรื่อยๆถึงจะเจอเมืองถัดๆไปค่ะ

แถมไม่ได้เดินฟรีนะคะ จ่ายตังค์ค่ะ!! ใจต้องมีสปิริตอย่างแรงมาก ไม่ใช่ใกล้ๆเลย

แต่ก็จะมีราคา เดินคนเดียว เดินกับเพื่อน เดินแบบครอบครัว

แต่ช่วงนั้นมีส่วนของ Corniglia กับ Manarola ปิดไปค่ะ (ปิดทางเดินบนเขาแต่ไม่ปิดเมืองเน้อ)

จะไล่ชื่อตามนี้นะคะ

Monterosso - Vernazza - Corniglia (ถนนปิดเลยต้องนั่งรถไฟกลับไปเล่นทะเลที่ monterosso) - Manarola - Riomaggiore

สรุปคือเดินไป Vernazza ใช้เวลานานมากค่ะ เราแทบตาย เพราะเหนื่อยมาก บันไดหลายขั้นและชันมาก อากาศร้อนมากโว้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

 

ระหว่างทางจย้า เดินมาจากทะเลตรงนั้น... กล้ามขาขึ้น..

เราบ่นตลอดทาง ไม่ได้อยากเดินเทรคกิ้งซักหน่อย ทำไมเราไม่ใช้รถไฟล่ะเร็วกว่าตั้งเยอะ บลาๆ โฮสก็ค้านขึ้นมาว่า ไหนคุณบอกอยากมา ‘cinque terre’ (หมายถึงว่าเที่ยวทั้งห้าเมือง) ไม่ใช่หรอ?

เราก็บอก ไม่! อยากไปแค่มานาโรล่า! หัวร้อน อากาศร้อน แต่ก็ไม่ได้ทะเลาะกันค่ะ โฮสต์ก็เข้าใจว่าเราเหนื่อย และไม่ชอบการขึ้นเขา 5555

อากาศร้อนจนเราเห็นแหม่มหลายๆคนใส่ขาสั้นกับท็อปเป็นบิกินี่ค่ะ มันร้อนมากจริงๆ55555

จนสักพักเป็นถนนลัดเลาะไปตามแนวป่า ไม่ชันมากเลยค่อยหายใจดีขึ้นหน่อย แต่จริงๆก็ไม่แย่มากค่ะ ได้คุยไรกับโฮสเยอะแยะระหว่างเดินด้วยค่ะ อิอิ

เลยถามโฮสไปอีกว่า ถ้าสมมติจะไปเมืองอื่นต่อก็ต้องเดินขึ้นเขาอีกทีหรอ

โฮสต์ก็บอก ใช่...

/me ล้มไปร้องไห้ที่พื้น

ทีแรกกะจะไปเล่นน้ำที่เวอร์นาซซ่า แต่ทะเลสกปรกมากค่ะ เลยแวะกินข้าวที่นั่น แล้วก็นั่งรถไฟกลับไปเล่นน้ำที่เมืองเดิม Monterosso

VERNAZZA

(สีของจริงสวยกว่านี้มากค่ะ แต่ไอแพดเรามันด๋อย ถ่ายมาไม่สวย เลยยัดฟิลเตอร์สีแปลกๆลงไปมันเลยออกมาเป็นงี้ T___T)

 

เราก็เล่นน้ำกับโฮสต์สนุกมาก เพิ่งทำท่าลอยน้ำได้ด้วย เหมือนเด็กเพิ่งหัดเล่นน้ำเลยค่ะ เอาไปโม้ให้ซิสคนโตที่อยู่เยอรมันฟัง พราวด์มาก555555555

MONTEROSSO

สีทะเลแบบ บร๊ะเจ้าาาาาาาาา งามมมมมมมม

มีแต่รูปเมืองนี้แหะ 555555555

หาดทรายที่นั่นไม่ค่อยสะอาดค่ะ แล้วใต้น้ำก็จะเป็นหินแบบนี้มากกว่า แต่ก็สวยอยู่ดี 5555

ขออภัยค่ะ เท้าเหมือนผู้ชายเลย ถถถถถถถ

มันกำลังจะราบรื่นทุกอย่างค่ะ พอเล่นน้ำจนเย็น เราเลยกะจะไป Manarola กับ Riomaggiore กันต่อ ก็เลยเปลี่ยนชุดเสร็จ ก็ขึ้นรถกัน กะว่าจะไปมานาโรล่ากันต่อ....ขับรถไปตามเนินเขาเช่นเคย..

 

และ...

....

....

........

.............

จะจุดอะไรเยอะแยะ

 

ถนนปิดค่ะ...........

 

!!!!!

 

ไอ้เหี้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยย ละกูจะไปยังไงงงงงงงงงงงงง

ฮืออออออออออออ

โชคดีมีตำรวจขับมา โฮสเราเลยลงไปถาม สรุปก็คือ เราต้องขับรถลงไป La spezia (เมืองใหญ่ที่ใกล้ cinque terre) แล้วเข้ามาอีกเส้น...

ตอนนั้นฟ้าเริ่มค่ำแล้ว เรารู้เลยว่าเราคงจะไม่ได้เห็นสีสวยๆของมานาโรล่าเมืองที่เราฝันมาตลอดชีวิต(16ปีนี้...)

โฮสเราขับอย่างใจเย็น แต่เรานี่แบบ ฮืออออออออออออออออ ทำไงดียยยยยยยยยย์ คุณดวงอาทิตย์อย่าเพิ่งตกนะแงงงงงงงงงงงงงงงง กราบบบบ

 ภาพเหตุการณ์ในขณะนั้น...

สุดท้ายเราไปถึงตอนฟ้ามืดสนิทค่ะ เลยมองไม่เห็นวิวอะไรเลย...นอกจากไปยืนตากลมตรงท่าเรือของมานาโรล่า... โดนผู้ชายอิตาลีทิ้งชั้นยังไม่เจ็บขนาดนี้

 

แต่โฮสก็ถามว่า หยินชอบมั้ย... ชอบค่ะ TvT แต่ในใจร้องไห้ไปแล้ว ชั้นฝันมาโดยตลอดว่าชั้นจะได้ถ่ายรูปจากวิวมุมสูง แบคกราวน์เป็นหมู่บ้านชาวประมงหลากหลายสีที่ชื่อมานาโรล่า....

แต่พยายามคิดในแง่ดี อย่างน้อยก็มีรูปที่ Vernazza

มีเรื่องเล่ามาว่า ที่หมู่บ้านเหล่านี้มีสี เพราะว่าเวลาชาวประมงต้องออกจากบ้านเพื่อไปทำงานในทะเล จะได้มองเห็นภรรยากับครอบครัวที่โบกมือลาหน้าบ้านได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

ฮือ น่ารักชริมๆ /T___T/

 

อีกอย่างนึงก็อย่าลืมหา พิซซ่าหรือพาสต้า หน้าซอสเพสโต้ (Pesto)นะคะ ทำจากใบโหระพา(กับกระเทียมอีกนิดหน่อย) ภาษาอิตาเลียนเรียก basilico

เป็นของกินแนะนำของที่นั่นค่ะ อร่อยมากจีจี แต่ถ้าใครไม่ชอบกลิ่น อาจจะไม่ชอบ555555

 

สุดท้ายเราก็เที่ยวได้ไม่ครบทั้งห้าเมืองค่ะ ได้เที่ยวหลักๆ ก็แค่ 2 เมือง แต่อย่างน้อยเราก็ได้ไปมานาโรล่าละนะ... ไว้มีตังค์ค่อยมาพักอยู่ที่นี่หลายๆวันเลย ฉันจะกลับมาที่นี่อีกแน่นอน!! *ปักธง*

 

เหนื่อยมากค่ะ ขึ้นรถไปตอนสี่ทุ่มกว่าๆ สถานีต่อไปคือ Pisa

 

แต่เรามั่นใจมากแน่ๆว่า นักท่องเที่ยวไม่ไปปิซ่าเวลา ‘ตีหนึ่ง’ แน่นอน.......

 

เราไม่เข้าใจสไตล์การเที่ยวของโฮสต์เลย 55555555555 โฮสเคยบอกว่าเคยไปตอนตีสามมันเงียบมากคนไม่เยอะ โฮสเลยชอบ สงบดี รอบนี้เลยพาเราไปดูตอนตีหนึ่ง..

 

พอไปถึงมันไร้คนค่ะ เข้าไปใกล้หอเอนยังไม่ได้เลย เพราะมีตำรวจทหารยืนคุม ก็ได้ฟีลไปอีกแบบนะคะ แต่มัน..แงงงงงงงงงงงงง ก็อยากมาตอนกลางวันมากกว่าอ้ะ!! T_T

เราก็ได้แต่ยืนมองค่ะ ไม่มีรูปถ่ายกับหอเอนเลย เพราะกล้องไอแพดมันไม่สวยแวลาถ่ายตอนกลางคืน

โปสการ์ดก็ไม่ได้ซื้อ เฮ้อ แอบเสียใจเบาๆนะคะ

แต่นี่ถามโฮสว่ามันชื่อหอเอนปิซ่าเหรอ โฮสบอกก็มันไม่มีชื่อนะ เมืองนี้ชื่อ Pisa พอเค้าเรียกก็เรียก Torre del Pisa (Torre = หอสูงๆอะไรพวกนั้นอะค่ะ) เลยแปลว่า หอคอยแห่งปิซ่าไรทำนองนั้น แต่จริงๆมันไม่มีชื่อ ก็แปลกดี เอ๊ะ หรือมันมีชื่อวะ ข้อมูลผิดพลาดต้องขอโทษด้วยค่ะ 5555

แต่เราก็ดีใจที่โฮสยังพาไปเที่ยวเป็นของขวัญวันเกิด แทบไม่ได้เสียตังค์นอกจากค่าของฝากก็เพราะโฮส ได้นั่งรถ ที่พักฟรี ข้าวฟรี แถมยังได้อยู่กับโฮสต์นานๆด้วย ได้คุยอะไรกันเยอะแยะเลย

แล้วก็ประสบการณ์ค้างเต้นท์ครั้งแรกด้วย จริงๆก็เคยเข้าค่ายลูกเสือนะคะ แต่เต้นท์แบบตอนไปเที่ยวนี่ไม่เคยเลย แล้วก็นั่งรถเที่ยวไปเรื่อยๆแบบนี้ ก็สนุกดี

 

ทริปสองวันหนึ่งคืนก็จบลงไปด้วยประการฉะนี้ ถ้าใครมาเที่ยวอิตาลี ก็อย่าลืมแวะมาเมืองเล็กๆอย่าง Cinque Terre กันบ้างนะคะ อะไรที่สวยหยินก็บอกสวยค่ะ เชื่อเลาเถอะ

 

ขายของก่อนไปเช่นเคย Instagram : PatnakanPK แต่ตอนนี้คงไม่ได้ลงรูปที่อิตาลีแล้วค่ะ กลับมาไทยแล้ว ;___;

ถ้าเราว่างๆก็จะเข้ามาเขียนต่อในนี้แน่นอน ขอบคุณนะคะที่ตามอ่านกันมาจนยอดวิวเยอะมากๆแบบนี้ <3

 

ปล.ช่วงนี้มีความคิดว่าอยากย้ายไป minimore อาจจะไม่ได้มาลงในนี้แล้วนะ แล้วก็จะตั้งใจเขียนชีวิตแลกเปลี่ยนให้จบจริงๆค่ะ 555555555

Comment

Comment:

Tweet