อิตาลีไหมจ๊ะนายจ๋า II

posted on 21 Oct 2015 01:38 by patnakan-pk directory Food, Travel, Diary

yellอิตาลีไหมจ๊ะนายจ๋า IIyell

 

กราบสวัสดีมิตรรักแฟนเพลงเพื่อนพ้องศัตรูและสหายและบุคคลที่พลัดหลงเข้ามาอ่านบล็อกอันไร้แก่นสารแห่งนี้

 

กลับมาพบกับภาคสองของ อิตาลีไหมจ๊ะนายจ๋า laughing

หลังจากภาคแรกได้รับการตอบรับดีถล่มทลาย........... #หรา

อยู่อิตาลีจะครบสองเดือนแล้วววว วู้ฮูววว ไม่น่าเชื่อว่าจะได้มีโมเม้นมาอยู่ต่างประเทศมากกว่าสองวัน 55555 เหมือนฝันเลย

เหนื่อยมากบอกเลยตอนนี้ ทั้งภาษา ไอ่ปรับตัวน่ะไม่เท่าไหร่ เราเป็นคนไม่อะไร ใครลากไปไหนก็ไป แต่ภาษานี่ไม่ไหวจริงๆ แต่ทำไงได้ เลือกมาเอง TwT

 

นี่ก็พล่ามเยอะตลอด ต่อเลยดีฟ่า ทำตอนที่หนึ่งไปลืมเขียนอะไรไปเยอะแยะเลย คิดว่าภาคสองนี่ก็จะลืมหลายๆอย่างอีก 5555 แต่ก็จะพยายามมาเพิ่มเรื่อยๆก่ะ

 

1.อิตาลีจะมาเที่ยวต้องระวังตัว เป็นเรื่องที่เราเห็นในกระทู้พันทิปบ่อยมาก จะไปเที่ยวเมืองใหญ่ๆใครให้อะไรอย่ารับเด็ดขาด เพราะเรารับมา มันจะถามเอาเงินทันที (อีสัสสส)

เกือบละครั้งนึง ถ้าซิสไม่เตือนนี่ซวยค่า 55555  

บนรถไฟเส้นทางไปเมืองท่องเที่ยวก็จะมีพวกแบบทำเป็นสะสมแสตมป์ถืออัลบั้มรูปโปสการ์ด แล้วก็จะหลอกนักท่องเที่ยวให้มาดู พอดูเสร็จ มันนี่ๆๆ -_- เหี้ยมากข่า แล้วก็อาจจะมีพวกนักดนตรีบนรถไฟ นั่งฟังไปอะ

แต่คือพยายามอย่าไปยุ่งกับเค้าค่ะ เพราะเค้าอาจจะเก็บเงินเรา ขนาดร้านขายภาพวาด ไปถ่ายผลงานเค้านี่ก็โดนนะ นี่เคยเผลอถ่ายไปครั้งนึง พอเห็นป้าย อุ่ย เก็บกล้องลงเบย ถถถถถ

 

2.ช่วงแรกๆมานี่ก็จะมีช่วงเทศกาลในเมือง ก็ไปเดินเล่น เห็นแบบเอาปืนยิงเหมือนยิงตุ๊กตาบ้านเรา

แต่ที่นี่จะเป็นยิงกระป๋องโค้กเป๊บซี่งี้ หูตั้งหางกระดิก ชอบมาก ชอบเหลือเกิน มันติดป้ายว่า 1 ยูโร เลยจ่ายไป เค้าเลยบอกให้หยิบเอาถุงในกล่อง เอ๊อะ คงเป็นลูกปืนมั้ง เลยหยิบ ดูถุง อ้าว ทำไมเป็นพวงกุญแจโง่ๆ เออ เค้าคงให้เป็นรางวัลก่อนแหละโน๊ะ (คิดในแง่ดีสุด) เลยหยิบปืนมา

เจ้าของร้านด่ากูจ้า ถ้าจะเล่นต้องจ่ายสามยูโร กูก็อ้าวสัส แต่อยากเล่นไง เลยจ่ายไป พอกูยิงเสร็จ ให้พวงกุญแจกูแล้วก็ด่ากู บักสัดหมา กูขอให้กิจการมึงล่ม คว—ๆๆๆๆๆ อยากเอากระบอกปืนตบหน้ามันจนกว่ากรามมันจะแตกกลายเป็นฝุ่นผงในกาแล็กซี่ ผลสรุปจากเหตุการณ์นี้ ก่อนเล่นอะไรทำอะไรควรถามให้ชัดเจนก่อนจะเล่นค่ะ ไม่งั้นอาจเสียไปเกือบ 5 ยูโร แต่ได้พวงกุญแจเต่าโง่ๆหมีโง่ๆมา

 

3.ส่วนมากคนที่ขายของที่นี่จะเป็นคนผิวสีจากแอฟริกานะคะ ไม่ค่อยมีคนอิตาลีขายเลยแฮะที่ไปหลายๆเมืองมา แต่เขาเก่งนะ แต่ละคนพูดได้ 4-5 ภาษา เริ่ดมาก ฉันอิจฉาอะ T_T

 

4.ทีแรกตรงนี้ว่าจะเขียนเรื่องโรงเรียน แต่ยังไม่รู้ละเอียด เดี๋ยวรวบเป็นเอนทรี่หน้า อิอิ เปลี่ยนเป็นโรงหนังดีกว่า ตั๋วหนังที่นี่ราคา 7-10 ยูโรค่ะ

ไม่เกินนี้ ละก็นั่งแถวไหนก็ได้ แต่วันนั้นทีไปดูโรงเล็กมากกก เหมือนจอโปรเจคเตอร์สองอัน แล้วก็เป็นห้องเล็กๆมีเก้าอี้นวมแดงๆเรียงกันเป็นแถว แต่ไม่ไล่สูงต่ำเหมือนบ้านเรานะ แต่ซิสบอกว่า แบบนั้นก็มีอยู่แต่มันเป็นโรงใหญ่ ต้องคนเยอะๆถึงจะดูโรงนั้นได้ อะไรสักอย่างฟังไม่ค่อยออก 55555 อีกอย่างคือหนังเข้าช้ามากกกกกกกกก ช้ากว่าบ้านเราเกือบเดือน

ไปดู Paper Towns มา และบาร์ข้างโรงหนังก็มีสิ่งนี้...........

อร่อยแบบแดดิ้นตาย ก้อนขนมปังตรงนั้นข้างในมีมอสซาเรลล่าแน่นๆ...ไก่ก็อร่อย... ฮรึ่มมม

 

5.ร้านอาหารและ Bar บ้านเราจะเรียกบาร์เป็นแบบรวมๆกับผับเลยใช่มะ

ต่ที่นี่ไม่ใช่นะ พวกบาร์จะเป็นมีขนม Snack น้ำผลไม้ มีเก้าอี้ตั้งโต๊ะออกมานอกร้านตามถนน เหมือนที่เราเห็นในหนังอ่ะค่ะ แบบนั้นเรียกบาร์ ดูมุ้งมิ้งไปเลย 5555 ผับอินี่ก็เพิ่งไปมาวันก่อน เป็นอะไรที่โมเอร้มาก นั่งกินไป มีจอให้ดูบอล

สักพักเค้าก็เดินมาแจกเหมือนให้กดตอบคำถามอะ คำถามจะขึ้นบนจอ มีเกือบทุกหมวด แล้วเราก็กดๆรีโมทเลือกคำถาม รวมคะแนน

คนเล่นกันทั้งร้าน วันนั้นไปกินกับโฮสแกรนด์มัมด้วยนะ กลับบ้านเที่ยงคืน O<---< แฮปปี้ชีวิต กิน นอน เที่ยว สโลว์ไลฟฟฟฟฟฟฟ์ แต่แอลกอฮอล์ก็มี แต่ส่วนมากคนไปกินจั๊งก์ฟู้ดกันมากกว่า 555555555

คนอิตาลีเป็นอะไรที่ใช้เวลาชีวิตคุ้มมากจริงๆ

 

ยกตัวอย่างรูป อาจเห็นไม่ชัด แฮ่

 

 

 

6.เวลาชีวิต  (ตู้หูว ดูยิ่งใหญ่เนอะ)

ที่นี่จะตอนเช้าๆถึงบ้ายสองจะเรียกเช้าอยู่นะ คนก็จะทักกัน Buongiorno! มาเที่ยวก็พูดให้ชินนะคะ อินี่ไม่ชิน มาอยู่นี่ไม่พูด โฮสต์ถามว่ายูเป็นอะไร ไม่มีความสุขเหรอ ทำไมไม่ทักทายกันเลย โอยยยย กูผิดใช่ไหมเนี่ย55555555555555

ที่ไทยบ้านเราไม่มีวัฒนธรรมแบบนี้อะเนอะ มีครั้งนึง ซิสไม่สบายนางเลยวานให้นี่ไปซื้อของให้ ตอนนั้นน่าจะบ่ายสามกว่าๆ นี่กำลังใส่รองเท้าจะออกไปซื้อ นางบอก ไม่ใช่ตอนนี้ นี่ยังไม่บ่ายเลย กูงงเลอะ ที่ไทยบ้านกูบ่ายสามก็เรียกบ่ายนะ ซิสเลยบอกว่า บ่ายก็ห้าโมงเย็นนู่น..... ค่อนข้างจะแปลกๆ ว่าง่ายๆฟ้ายังไม่มืดคือยังไม่เรียกค่ำค่ะ เวลาไปแรดนี่ทุ่มนึงเพิ่งออกจากบ้าน 55555555

**คำศัพท์ที่น่าจะได้ใช้

Buongiorno = สวัสดีตอนเช้า

Ciao = สวัสดี

Buonasera = สวัสดีตอนเย็น

ส่วนมากเวลาไปซื้อของร้านขายของจะพูดคำนี้ตลอดค่ะ เข้าร้านก็ช่าว ออกร้านก็ช่าว 5555555

7.ห้ามขอซอสเวลาไปกินพิซซ่าเด็ดขาดดดดดดดดดดดดดดดดด!!!

ที่นี่เค้าไม่กินพิซซ่ากับซอสกัน บางทีถ้าขออาจโดนเชฟเดินออกกมาถามได้เลยนะคะว่าอาหารไม่อร่อยเหรอ พร้อมแถมกระทะตีหัวหนึ่งที

8.คนที่นี่เคารพกฎจราจรมาก ไปใกล้ไปไกล ข้ามถนน อายุไม่ถึงไม่มีใบขับขี่ก็นั่งให้พ่อแม่ขับ วัยรุ่นใส่หมวกกันน็อค

ที่ไทยไม่ค่อยเห็นวัยรุ่นใส่อ่ะ แต่ที่นี่เวลาเพื่อนเดิมเข้าห้อง พวกนางก็จะหิ้วหมวก 55555555 น่ารักดี บางคนพี่แกหน้าอย่างเถื่อนนะฮะ แต่หมวกกันน็อค ฟรุ้งฟริ้งมาก....

8.สูบบุหรี่ อายุ 15-16 ก็เริ่มสูบกันแล้วนะ สูบกันเยอะมากด้วย

ตามรางรถไฟจะมีแต่ก้นบุหรี่ กลับไทยไปดิฉันต้องเป็นมะเร็งปอดแน่ๆค่ะ

มีทุกกลิ่นทุกรสมีตู้กด ครบ5555555 ครั้งนึงช็อคมาก เด็กแบบตัวเท่าน้องชายเรา 10-12 ขวบ นางยืนสูบบุหรี่จ้า ฮือ สูบกับแม่พ่อนางอะแหละ ตกใจ๋...

9.ราคาของกินเล่นในตู้แต่ละที่อาจไม่เท่ากัน

แล้วแต่ใจ เอาที่เจ้าของตู้สบายใจเลยค่ะ อย่างเช่น ที่รร. จะเจ้าเดียวกันกับหน้ารร. หน้ารรจะเป็นสถานีรถไฟ แต่ที่สถานี จะแพงกว่า 10-20 เซ็นต์นะจ๊ะ

10.ไปซุปเปอร์มาร์เก็ต ถ้าซื้อของน้อย แต่จะเอาถุง ถุงละ 10 เซ็นต์นะคะ เค้ารณรงค์งดใช้พลาสติก แยกขยะกันจริงจังมาก

11.วัยรุ่นใช้ WhatsApp และ Text มากกว่าเฟซบุ๊คค่ะ แต่เค้าไม่